โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย • แสดงกระทู้ - ข้าราชการ...! กรมบัญชีกลางเชือดจริง 1 ก.ค.เบิกได้แค่ 80%

ข้าราชการ...! กรมบัญชีกลางเชือดจริง 1 ก.ค.เบิกได้แค่ 80%

สารพัดเรื่อง ที่เข้ากับหัวข้ออื่นไม่ได้ ส่งมาได้ที่หัวข้อนี้

ข้าราชการ...! กรมบัญชีกลางเชือดจริง 1 ก.ค.เบิกได้แค่ 80%

โพสต์โดย den003 เมื่อ 09 มิ.ย. 2007, 23:49

ข้าราชการ...! กรมบัญชีกลางเชือดจริง 1 ก.ค.เบิกได้แค่ 80% ค่ารักษา :cry:
กรมบัญชีกลางดีเดย์ 1 ก.ค.ใช้ระบบ DRG เบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลข้าราชการเฉพาะคนไข้ใน เผยต้องการสกัดหมอ ?ยิงยา? หรือให้ยาที่แพงเกินจำเป็น ช่วยลดรายจ่ายค่ายาปีแรก 400 ล้าน วอน ขรก.อย่าเข้าใจผิด แค่ทำให้สถานพยาบาลไม่ขูดรีดคนไข้ แฉบางโรงพยาบาลฉวยโอกาสคิดค่ายา 60% ของค่าใช้จ่ายในการรักษารวม

นายมนัส แจ่มเวหา รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป กรมบัญชีกลางจะนำระบบ Diagnosis Related Groups หรือ DRG โดยจะเป็นการเปลี่ยนระบบการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลของข้าราชการ และบุคคลในครอบครัวผู้มีสิทธิ จากเดิมที่ให้สถานพยาบาลของทางราชการ วางฎีกาเบิกเงินค่ารักษาพยาบาลของข้าราชการและผู้มีสิทธิที่เป็นผู้ป่วยในได้เต็มจำนวน มาใช้แบบที่ให้เบิกจ่ายค่าห้องอาหาร ค่าอุปกรณ์ ในการบำบัดรักษาโรค และอวัยวะเทียมเต็มจำนวนไม่เกินอัตราที่กระทรวงการคลังกำหนด และค่ายา ค่าตรวจ ค่าวิเคราะห์โรค ค่าบริการทางการแพทย์ ให้เบิกได้ในอัตรา 80% ของค่ารักษาพยาบาลไปก่อน ที่เหลืออีก 20% จะต้องมีการวิเคราะห์และคำนวณร่วมกับกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วม แล้วจัดสรรเงินจ่ายคืนให้สถานพยาบาล

?จะเริ่มนำ DRG มาใช้ตั้งแต่ 1 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป โดยขอปฏิเสธว่า กรณีที่ข้าราชการกังวลว่า จะทำให้ไม่ได้รับยาที่มีคุณภาพดี นั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งความจริงแล้วมีการแอบทดลองเก็บข้อมูลก่อนนำมาใช้แล้วประมาณ 5 ปี เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบระหว่างของเก่าของใหม่ได้ อย่างไรก็ดี ยืนยันได้ว่า หลักเกณฑ์นี้ใช้กับโรงพยาบาลของรัฐ ซึ่งโรงพยาบาลของรัฐไม่มีประโยชน์อะไรที่จะแสวงหากำไร? นายมนัส ยืนยันว่า การปรับเปลี่ยนระบบเบิกจ่ายดังกล่าว เป็นเพียงการเปลี่ยนวิธีการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาล ระหว่างกรมบัญชีกลาง กับสถานพยาบาล เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปอย่างเหมาะสม และรัฐสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในด้านนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น ไม่ได้เป็นการรอนสิทธิสวัสดิการของข้าราชการลงแต่อย่างใด

ส่วนประเด็นที่กรมบัญชีกลางหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์ควบคุมบัญชียาหลักแห่งชาตินั้น ชี้แจงได้ว่า เป็นเพียงการหารือเพื่อให้เกิดความชัดเจนเท่านั้น เมื่อกฤษฎีกา ระบุว่า กรมบัญชีกลางดำเนินการไม่ได้ ก็จบ โดยจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ที่คาดว่า จะมีการประกาศใช้บัญชียาหลักแห่งชาติฉบับใหม่ประมาณปลายปีนี้

นพ.สุชาติ สรณสถาพร ผู้อำนวยการสำนักงานกลางสารสนเทศบริการสุขภาพ (สกส.) กล่าวว่า DRG เป็นระบบที่ใช้กับคนไข้ในเท่านั้น เนื่องจากคนไข้นอกเป็นเพียงโรคเล็กน้อยๆ เช่น เป็นหวัด ปวดหัว ตัวร้อน เป็นต้น โดยคนไข้ในจะมีประมาณ 7 แสนรายต่อปี คิดเป็นค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 2 หมื่นบาทต่อราย และพบว่า มีบางโรงพยาบาลคิดค่าใช้จ่ายเฉพาะค่ายาสูงถึง 50-60% ของค่ารักษาทั้งหมด

จากวิธีใหม่นี้ ภายใน 5 ปีหลังจากนี้ จะทำให้โรงพยาบาลมีการคิดอัตราค่ารักษาในโรคชนิดเดียวกันที่ใกล้เคียงกันมากขึ้น ทำให้ผู้บริหารโรงพยาบาลเข้ามาดูแล ป้องกันการให้ยาที่แพงเกินจำเป็น หรือที่เรียกว่า การยิงยา จากแพทย์บางคนได้ เนื่องจากจะใช้วิธีการกำหนดให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยใช้วิธีกำหนดเป็นแต้มสำหรับโรคชนิดนั้นๆ ต่างจากเดิมที่ให้สถานพยาบาลระบุเป็นจำนวนเงินค่ารักษา ซึ่งทำให้บางโรงพยาบาลมีการใช้ยาที่แพงเกินความจำเป็น และต้องสั่งจากต่างประเทศ ประมาณการว่า เมื่อมีการใช้วิธีการใหม่ จะทำให้กรมบัญชีกลางมีภาระต้องจ่ายเฉพาะค่ายาที่ใช้กับคนไข้ในลดลงประมาณ 300-400 ล้านบาท ในปีแรก หรือประมาณ 1-2% จากเดิมที่ค่ายาของคนไข้ในจะมีมูลค่าปีละประมาณ 3.2 พันล้านบาท หรือล่าสุดในปี 2549 สูงถึง 4 พันล้านบาท หรือประมาณ 30% ของค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด

?จะเกี่ยวข้องกับค่ารักษาพยาบาลตามสิทธิ โดยจะคิดเป็นสัดส่วนครอบคลุมกว่า 73% ของค่ารักษาที่โรงพยาบาลเรียกเก็บจากคนไข้ ได้แก่ จากค่าใช้จ่ายในวอร์ดประมาณ 51.1% และค่ายาประมาณ 23.5% ซึ่งหากโรงพยาบาลมีการประหยัดในส่วนที่สมควรประหยัด ก็จะทำให้เขามีรายได้ของตัวเอง ขณะที่บางโรค อย่างเช่น มะเร็ง ที่ค่ายาแพงมากประมาณเดือนละ 1 แสนบาท ถ้าพบว่ามีปัญหาจากการที่สถานพยาบาลลดการใช้ยาบางตัว แต่เป็นยาที่จำเป็น ก็จะเอาออกนอก DRG โดยจะมีหน่วยตรวจสอบมาตรฐานการรักษาอยู่แล้ว? นพ.สุชาติ กล่าว

http://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.a ... 0000066651
ภาพประจำตัวสมาชิก
den003
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 พ.ค. 2006, 10:54

ย้อนกลับไปยัง ปกิณกะ-เบ็ดเตล็ด

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน