โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย • แสดงกระทู้ - อยู่อย่างสง่า Being Good

อยู่อย่างสง่า Being Good

คำแนะนำ การดูแล ปัญหาสุขภาพ

อยู่อย่างสง่า Being Good

โพสต์โดย ict003 เมื่อ 07 ก.พ. 2008, 10:29

เศรษฐกิจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนหลายๆ คนกำลังมองหาวิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อก้าวไปสู่ความสุขหรือความสำเร็จ
คนบางคน อยากได้เงินเดือนเพิ่ม หลายคนอยากทำงานน้อยลง แต่ดำรงยังชีวิตอยู่ได้เป็นอย่างดี บางคนอยากมีความสุขในทุกๆ วัน จะบอกว่าอธิษฐานเลยสิจ๊ะ ก็เกรงใจ
แต่มีคนบางแบบที่ดิฉันอยากชี้ชวนให้คุณผู้อ่านได้มองเห็น นั่นก็คือ "คนที่เป็นที่รักของคนทั้งโลก"
บางคนเป็นเช่นนั้นจริงๆ เขามีความสุขกับการได้ทำดีเพื่อนคนอื่น ช่วยให้คนอื่นมีความสบายใจ
ไม่นำความเดือดร้อนไปให้ ไม่ทำให้เขาวุ่นวาย มีอัธยาศัยที่ดีน่ารัก ฯลฯ น่าประหลาดใจไหมคะว่าทำไมเขาถึงทำได้

คนในลักษณะนี้เขามักมีวิธีดูแลตัวเองในสองส่วนสำคัญ คือ ทำอย่างไรไม่ให้ร่างกายเปราะบาง และทำอย่างไรให้จิตใจแจ่มใส อารมณ์ปลอดโปร่ง เป็นเรื่องข้างนอกและข้างในเรื่องของกายและใจ เรื่องของความรู้สึกและการแสดงออก หรือบุคลิกภาพค่ะ

ใครดูแลให้ครบทั้งสองส่วน คือแข็งแรงทั้งข้างนอกและข้างใน สดชื่นทั้งในและนอก น่ารักทั้งในและนอก ดิฉันขอเรียกว่าคุณอยู่อย่างสง่า

อยากรู้เคล็ดลับบ้างมั้ยคะ มี 10 ข้อ ที่พึงปฏิบัติค่ะ

1. จงดูแลร่างกาย (ของคุณ)
ให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ เพราะสุขภาพกายกับสุขภาพใจนั้นทำงานสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดค่ะ
สุขภาพกายที่ดีมักทำให้คนๆ นั้นมีความสุขสนุกสนาน คล่องแคล่วแจ่มใส ต่างคนต่างที่เจ็บป่วยบ่อยๆ
เขามักจะหงุดหงิดรำคาญใจ วิตก กังวล ฟุ้งซ่าน เสียสุขภาพจิตและเสียบุคลิก

เราสามารถรักษาสุขภาพกายให้แข็งแรงได้ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบมื้อ ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่กินซ้ำซาก พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอยู่เสมอ รักษาความสะอาดของร่างกาย ที่อยู่อาศัย และข้าวของเครื่องใช้
สุขภาพแข็งแรงมีผลต่อการลุก นั่ง ยืน เดิน และเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว สง่างามค่ะ พูดจาก็น้ำเสียงสดใส คิดอะไรก็รวดเร็วเฉียบคม

2. หมั่นสำรวจตัวเองและยอมรับความเป็นจริง
น้อยคนนักที่จะมีความสมบูรณ์พร้อมกันในตัวเอง อย่างไรก็ตาม ทุกคนมีทั้งข้อดีทั้งข้อด้อยอยู่ในตัวทั้งสิ้น
จงสำรวจตัวเองเพื่อให้รู้จักตัวเองอย่างแท้จริงว่าเป็นคนอย่างไร สนใจอะไร มีความสามารถแค่ใหน ยอมรับข้อบกพร่อง ข้อผิดพลาดที่มีและมองหาหนทางแก้ไข
เปลี่ยนจุดด้อยให้เป็นจุดเด่น เมื่อถ่องแท้ในตัวเองได้ก็จะทำให้เราตั้งเป้าหมายในชีวิตได้เหมาะสมกับความเป็นจริง ซึ่งทำให้โอกาสสมหวังได้มาก ความสมหวังก็ย่อมจะนำความสุขมาให้...จริงไหมคะ?

3. มีความต้องการพอเหมาะพอสมและยืดหยุ่นได้
คนเราต้องการหรืออยากอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ แต่หากไม่ได้สิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็ต้องรู้จักยืดหยุ่นความต้องการให้ยอมรับได้ ต้องมีเหตุผล รู้จักพอดีเกี่ยวกับความต้องการ มากไปก็เป็นทุกข์ พอดีๆ เท่านั้นถึงจะเป็นสุข
จึงควรมีความปรารถนาความต้องการ หรือความทะเยอทะยานที่ใกล้เคียงกับความสามารถเป็นจริง จะช่วยให้รู้จักวางแผนได้เป็นระยะ ไม่ผิดหวัง หรือท้อแท้ง่าย แถมมีโอกาสสมหวังได้ง่ายด้วย คนแบบนี้มักจะมีบุคลิกภาพที่พอเหมาะ และเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ไม่มองคนในแง่ร้าย น่ารักใช่ไหมคะ?

4. อย่าเป็นนักเปรียบเทียบ
คนที่เอาชีวิตตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น มักพบว่าเป็นคนไร้ความสุขโดยสิ้นเชิง จงประเมินชีวิตตามความรู้ ความสามารถ และความพยายามของตนเอง
มองผู้อื่นอย่างเรียนรู้ ชื่นชม และใช้เป็นแบบอย่าง จะทำให้การอยู่ร่วมกันกับใครต่อใครเป็นไปอย่างสงบสุข ราบรื่น ไม่กดดันตัวเอง

5. มีอารมณ์ขันเสียบ้าง
จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย แจ่มใสไม่มองโลกอย่างตึงเครียดเกินไป อารมณ์ขันจะสร้างบรรยากาศที่ดีให้เกิดขึ้นทั้งในตัวเองและผู้อื่น
โปรดสังเกตว่าแม้แต่ตัวเราเองก็อยากอยู่ใกล้กับคนอารมณ์ดี จะช่วยลดแรงกดดันชีวิต ทำให้รู้จักการปล่อยวาง ก่อให้เกิดมิตรภาพ ที่ช่วยเกื้อหนุนกันได้

6. ปล่อยวางให้เป็น
ทุกข์ที่หนักที่สุดในชีวิตคนคือทุกข์จากการยึดถือ ปล่อยให้สิ่งต่างๆ เป็นไปตามแนวทางของมันเถอะค่ะ อย่าไปฝืน ไปดันทุรัง พึงระลึกว่าอะไรที่ไม่ได้ดังใจนั้น พักสักประเดี๋ยว แล้วค่อยเริ่มใหม่ก็ไม่สาย รู้มั้ยคะว่า
กาลเวลาเป็นยารักษาความผิดหวังความเจ็บปวดชั้นยอด ต้องให้โอกาสและเวลาแก่ตัวเองเพื่อเริ่มใหม่ ลองใหม่ และแก้ไขสิ่งที่เราเรียนรู้แล้วจากความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นจากเราหรือใคร หรืออะไรก็ตาม จงให้อภัยและให้เวลาค่ะ

7. ต้องพอใจในสิ่งที่ตนทำอยู่ มีอยู่และเป็นอยู่
การรู้จักพอใจในงานที่ทำ ฐานะที่มีและตัวตนที่เป็น จะช่วยให้ไม่เบื่อหน่ายกับชีวิต กระตืนรือร้นและพร้อมจะขับเคลื่อนตัวเองไปสู่ตำแหน่งที่ดียิ่งขึ้น
เพราะอย่างไรเราก็พึงพอใจเราเสมอ และในทางอ้อม คนที่ยอมรับและพอใจในความ เป็นตัวของตัวเอง เขามักจะรู้จักแต่งตัวอย่างเหมาะสม ไม่ปล่อยเนื้อปล่อยตัวจนทรุดโทรมซอมซ่อ และไม่ปะพอกหรือแต่งจนเกินงาม เชื่อมั่นในตัวเอง และเป็นได้ทั้งผู้นำและผู้ตามที่ดีค่ะ

8. อย่าเก็บกด
หากความทุกข์ ความท้อ ความเบื่อหน่าย สุมมาประดังอยู่ในอกหาวิธีระบายออกอย่างเหมาะสมเสียบ้างสิคะ การเก็บกดไว้จะทำให้ระเบิด จงหาเพื่อนสักคนพูดคุย อ่านหนังสือสักเล่ม ไปออกกำลังกายหรือเดินเล่นหย่อนใจสักพัก
มีวิธีการผ่อนคลาย และระบายความเครียดเยอะแยะ ความตึงเครียดก็เหมือนความสกปรก จงหมั่นเช็ดถู ทำความสะอาดทุกวัน คนเก็บกดมากมักหน้านิ่วคิ้วขมวด ครุ่นคิด และติดต่อกับคนยาก อยากมีท่าทีเช่นนี้หรือคะ ?

9. อย่าปล่อยให้แต่ละวันผ่านไปอย่างไร้ค่า
คนที่ไม่รู้จัก ทำวันเวลาให้มีค่า จะเป็นคนขี้เบื่อ และไม่ศรัทธาในตัวเอง เขาจะตระหนักถึงความไร้ค่าของตนเองขึ้นทุกวัน
เขาจะเบื่อหน่ายชีวิต ชวนคิดฟุ้นซ่าน และเอะอะโวยวาย หากิจกรรมหรืองานอดิเรกทำให้สบายใจบ้างดีกว่า

10. เป็นผู้ให้
คนประเภทที่รอรับอย่างเดียว เป็นพวกชอบคำนวนต้นทุนกำไร และชอบเอารัดเอาเปรียบ เขาจะรู้สึกขาดทุนเสมอ พาลทำให้เขาชอบเรียกร้องความสนใจ รอรับ และต้องการมากกว่าปกติ
สร้างความเบื่อหน่ายให้กับคนรอบข้าง พึงสร้างทัศนคติของการเป็นผู้ให้ เมื่อได้ให้ เราจะรู้สึกสบายใจ รู้สึกว่าเรามีมาก มีเหลือพอที่จะแบ่งบันให้ใครต่อใครได้
การได้เกื้อกูลหรือแบ่งปัน แทนการรอรับอย่างเดียว จะทำให้เรารู้สึกว่าโลกนี้ยุติธรรมดี น่าอยู่ น่ารัก ใครก็ตามที่รู้สึกว่าโลกนี้ยุติธรรมกับชีวิต โลกนี้น่าอยู่ โลกนี้น่ารัก มีหรือที่ชีวิตจะไม่ราบรื่น และมีหรือที่คนจะไม่อยากอยู่ใกล้และไม่ชื่นชมตัวเราข้อมูลจาก
Hair&Beauty Studio
ฉบับที่ 54
ภาพประจำตัวสมาชิก
ict003
 
โพสต์: 471
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 พ.ค. 2006, 14:50

Re: อยู่อย่างสง่า Being Good

โพสต์โดย mso005 เมื่อ 30 พ.ย. 2011, 08:32

กระทู้เดิม หยิบมาอ่านใหม่ ขอบคุณคนตั้งกระทู้นะคะ
mso005
 
โพสต์: 76
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 พ.ค. 2006, 10:58


ย้อนกลับไปยัง สุขภาพ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron