โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย • แสดงกระทู้ - ????????????????? internet ?????web

????????????????? internet ?????web

เรื่องร้องเรียน หรือ เสนอแนะ ที่ท่านมีต่อโรงพยาบาล

????????????????? internet ?????web

โพสต์โดย ????????????????? ? เมื่อ 10 เม.ย. 2006, 14:03

?????????????????????????????????????????? ???block web ??????????????????????????????????????????????????????? block ????????????????????????????????????????????????????????????????????? ???????????????????????????? block??? ?????????????????????????.????????????????????? :?: ??????????????????????????????????????????????????????????
????????????????? ?
 

โพสต์โดย webmaster เมื่อ 10 เม.ย. 2006, 15:44

เนื่องจาก ทางออกinternet ของโรงพยาบาลมีขนาดค่อนข้างจำกัด
และการใช้โปรแกรมสนทนา จะมีการติดต่อเซิร์ฟเวอร์เป็นระยะ แม้เราไม่ได้อยู่ที่หน้าเครื่องนั้น
มีบางรายงานการใช้ที่มีการติดต่อในปริมาณสูงเป็นอันดับหนึ่งและสองในสัปดาห์
จนทำให้เกิดการการอืดช้าของ internet ในโรงพยาบาล

อยากทราบว่าโรงพยาบาลอื่น ที่ท่านอ้างถึงนั้นมีโรงพยาบาลอะไรบ้างครับ
ถ้าเป็นโรงพยาบาลในเมืองบางแห่ง จะ bandwidth ของ internet ที่สูงถึง 2 MB
(ค่าใช้จ่ายในการต่อ internet และ ขนาดความเร็ว ของในเมือง กับ
อำเภอ ไม่เท่ากัน แม้ในความเร็วที่เท่ากัน) ก็คงไม่ต้องมาจำกัดอย่างโรงพยาบาลเรา
ที่มีความเร็ว แค่ 128 KB

แต่ถ้าท่านคิดว่าจำเป็นต้องใช้สนทนา เพื่องานจริงก็แจ้งมาได้นะครับ

(ตอบที่ถามข้างบนด้วยนะครับ !! โรงพยาบาล?)
ภาพประจำตัวสมาชิก
webmaster
 
โพสต์: 367
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 เม.ย. 2006, 21:47

โพสต์โดย service เมื่อ 10 เม.ย. 2006, 21:42

Instant Messaging
Instant Messaging หรือ IM หมายถึงโปรแกรมที่ให้ผู้ใช้สามารถส่งผ่านข้อความ, ตัวอักษร, ภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว, ไฟล์มัลติมีเดีย หรือคุยตอบโต้กันได้แบบเรียลไทม์ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
ภาพประจำตัวสมาชิก
service
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 ต.ค. 2003, 12:19

โพสต์โดย service เมื่อ 10 เม.ย. 2006, 22:07

รู้จักกับ Instant Messaging

Instant Messaging (IM) คือ การติดต่อสื่อสาร เช่น การรับ-ส่งข้อความหรือไฟล์ต่างๆ โดยตรงระหว่างคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง กับคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในลักษณะที่เรียกว่า Peer-to-Peer Communication หรืออาจเป็นการติดต่อสื่อสารโดยผ่านเครื่อง Server ศูนย์กลางก่อนที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งสองจะสามารถรับ-ส่งข้อมูลระหว่างกันได้
Instant Messaging นี้จะอนุญาตให้มีการติดต่อกันระหว่างผู้ที่ใช้โปรแกรม Instant Messaging ของผู้ให้บริการรายเดียวกันเท่านั้น เนื่องจากผู้ให้บริการแต่ละรายก็จะใช้โปรโตคอลในการติดต่อที่ต่างกัน ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาสำคัญที่เป็นอุปสรรคในการพัฒนาโปรแกรมประเภทนี้ จึงทำให้ผู้พัฒนาโปรแกรมมีความคิดที่จะให้มีการกำหนดมาตรฐานของโปรโตคอลในการติดต่อสื่อสารแบบ IM นี้ขึ้นมาให้เป็นมาตรฐานเดียวกันเหมือนโปรโตคอล TCP/IP ของอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็น่าจะมีความเป็นไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้
ส่วนข้อได้เปรียบของ IM ที่เหนือกว่า E-mail ก็คือผู้ใช้สามารถที่จะรู้ได้ว่าผู้ใช้คนอื่นๆมีใครที่ online อยู่บ้าง ซึ่งก็นับว่ามีความเหมาะสมสำหรับใช้ในการพูดคุยหรือติดต่อสื่อสาร โดยที่สามารถสรุปความสามารถของ IM ได้ ดังนี้
? สามารถรับ-ส่งข้อความติดต่อกับผู้ใช้อื่นที่ online อยู่ได้
? สามารถสร้างวงสนทนาส่วนตัวสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือผู้ร่วมงานได้
? สามารถ Share link ไปยังเว็บไซต์ต่างๆได้
? สามารถเข้าไปดูรูปภาพในเครื่องของผู้รับหรือผู้ที่เราติดต่ออยู่ได้ ถ้าผู้รับยินยอม
ทั้งนี้รวมถึงการเข้าควบคุมเครื่องผู้รับด้วย เช่น เข้ามาทำงานใช้โปรแกรมภายใน
เครื่องผู้ รับ
? สามารถส่งไฟล์ระหว่างผู้ส่งกับผู้รับได้โดยตรงแบบทันทีทันใด
โดยไม่ต้องส่งผ่านE-mail
? สามารถรับรู้ข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตแบบ Real-Time ในแบบ
Streaming Content เช่น ราคาหุ้นในตลาดหุ้น รายงานสภาพอากาศ เป็นต้น

Instant Messaging ทำงานอย่างไร
ในการให้บริการทางด้าน IM นั้น สามารถแบ่งลักษณะการทำงานหรือการติดต่อสื่อสารออกได้เป็น 3 แบบ คือ

1. Centralized Network เป็นรูปแบบที่ต้องมีการติดต่อสื่อสาร ระหว่างคอมพิวเตอร์ของผู้ส่งและคอมพิวเตอร์ของผู้รับ ผ่านเครื่อง Server ศูนย์กลางของผู้ให้บริการ IM ที่จะประกอบด้วยเครื่อง Server หลายเครื่องที่เชื่อมต่อกันเป็น Network ขนาดใหญ่ เมื่อมีการส่งข้อความจากเครื่องผู้ส่งมาที่เครื่อง Server ศูนย์กลาง เครื่อง Server ก็จะค้นหาเส้นทางที่จะส่งข้อความนั้นผ่าน Network ต่อไปยังเครื่องผู้รับ ผู้ให้บริการ IM ที่ใช้การติดต่อรูปแบบนี้ เช่น Microsoft ผู้ให้บริการ MSN Messenger

2. Peer-to-Peer Connection เป็นรูปแบบที่มีการติดต่อสื่อสารระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ส่งและผู้รับโดยตรง โดยที่จะมีเครื่อง Server คอยตรวจสอบว่าผู้ใช้คนใดกำลัง online อยู่และผู้ที่online นั้น มี IP Address ใด เพื่อที่จะทราบว่าจะส่งข้อความไปที่เครื่องใดได้อย่างถูกต้อง เมื่อผู้รับLog on เข้ามา ข้อความที่ผู้ส่งส่งมาก็จะถูกส่งไปที่เครื่องผู้รับตามหมายเลข IP Address ของเครื่องผู้รับได้โดยตรง การรับ-ส่งข้อความหรือไฟล์ต่างๆผ่านรูปแบบการติดต่อแบบนี้จะมีความรวดเร็วกว่าแบบ Centralized Network เนื่องจากข้อความหรือไฟล์ต่างๆไม่ต้องส่งผ่าน Entire Network ผู้ให้บริการ IM ที่ใช้การติดต่อรูปแบบนี้ เช่น America Online ผู้ให้บริการ ICQ (America Online ได้ซื้อ Mirabilis อดีตเจ้าของโปรแกรม ICQ เมื่อปี 1998)

3. Combination of Both เป็นรูปแบบการติดต่อสื่อสารที่ผสมผสานระหว่าง 2 แบบแรก คือ เมื่อผู้ส่งส่งข้อความที่เป็น Text Message ให้ผู้รับ ข้อความนั้นจะถูกส่งผ่าน Centralized Network ของผู้ให้บริการ IM แล้วจึงจะส่งต่อไปยังผู้รับ แต่ถ้าเป็นการส่งข้อความที่เป็นไฟล์,รูปภาพหรือเสียง จะใช้รูปแบบของ Peer-to-Peer Connection ในการรับ-ส่ง ผู้ให้บริการ IM ที่ใช้การติดต่อรูปแบบนี้ เช่น America Online ผู้ให้บริการ AOL Instant Messenger

ความปลอดภัยในการใช้ Instant Messaging

ประเด็นในเรื่องความปลอดภัยในการใช้ IM นับว่าเป็นประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญมาก เนื่องจากในการแลกเปลี่ยนข้อความที่เป็นความลับระหว่างกันผ่านอินเตอร์เน็ตโดยใช้ IM นี้ อาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบอ้างใช้account ของผู้อื่นโดยอาจนำความลับหรือข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่นไปเผยแพร่มาทำให้เกิดความเสียหาย หรือแอบอ้างชื่อไปใช้ในการทำผิดกฎหมายต่างๆ
นอกจากนี้ในกรณีที่เป็นการใช้ IM ในธุรกิจยิ่งต้องให้ความระมัดระวังเกี่ยวกับข้อมูลความลับขององค์กรที่อาจรั่วไหลไปสู่คู่แข่ง หรือเกิดภาพพจน์ที่ไม่ดีต่อสาธารณะชนได้ และยังเสี่ยงต่อการถูกโจมตีจาก Hacker หรือผู้ไม่ประสงค์ดี รวมถึงการแพร่กระจายของไวรัส โทรจัน หรือ เวิร์มต่างๆได้ สืบเนื่องจากจุดบกพร่องในการพัฒนาโปรแกรมที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการใช้บัฟเฟอร์เกินขนาด (Buffer Overflow)

จุดอ่อนที่ควรระวังในการใช้ IM ในการติดต่อสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต ประกอบไปด้วย

1. การทะลวงผ่านไฟร์วอลล์ ผู้ใช้คนใดก็ตามที่สามารถเปิดเว็บได้ก็สามารถจัดการเส้นทางในการเปิดเว็บผ่านทาง Server Proxy ภายนอกเพื่อทำงานข้ามไฟร์วอลล์บนพอร์ตที่ไม่ได้มีการจำกัดไว้ของ Network ภายในองค์กร เนื่องจากโปรแกรม IM ส่วนใหญ่อนุญาตให้เลือกพอร์ตต่างๆตามที่ต้องการใช้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะจำกัดการจราจรจากภายนอกตามหมายเลขพอร์ต

2. การทำงานข้ามเกตเวย์ต่อต้านไวรัส โปรแกรม IM จำนวนมากทำงานคล้ายกับวิธีการแนบไฟล์ส่งทาง E-mail ซึ่งสามารถนำพาเอาไฟล์ที่ติดไวรัสผ่านโปรแกรมตรวจจับไวรัสเข้ามาที่เครื่องปลายทางได้อย่างง่ายดาย

3. ความอ่อนแอต่อ Hacker Hacker สามารถใช้ความอ่อนแอของ IM เพื่อเข้าถึงเครื่องที่ต้องการโดยใช้ Host เป็นหลักในการกระโดดข้ามไปยังส่วนอื่นๆของ Network เช่น จุดอ่อนจาก Buffer Overflow

4. การเข้ารหัสที่อ่อนแอหรือไม่มีการเข้ารหัส ข้อมูลที่สำคัญ 2 อย่างที่ IM ต้องมีการเข้ารหัสไว้ก็คือหลักฐานของการให้การรับรองและข้อมูล Session ซึ่งโปรแกรม IM หลายโปรแกรมยังมีการเข้ารหัสที่ไม่ดีนัก

จากการใช้งานโปรแกรม IM .โดยเฉพาะ MSN Messenger ใน Features ต่างๆ เช่น การพูดคุย การรับ-ส่งไฟล์ หรือการควบคุมเครื่องปลายทางแบบ Remote Control พบว่าเป็นโปรแกรมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้านการติดต่อสื่อสารอย่างมากโดยเฉพาะการรับ-ส่งไฟล์ ที่ไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดรับ ใน E-mail แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานอย่างมากเช่นกัน เนื่องจากเวลาที่รับไฟล์จากผู้อื่นมาเราไม่ทราบว่าไฟล์นั้นติดไวรัสมาหรือไม่ และโปรแกรม Anti Virus ที่ใช้อย่างเช่น Norton Anti Virus ก็ยังไม่สามารถดักจับไวรัสได้ แม้ว่าจะมีการ Config โปรแกรมให้สามารถตรวจสอบไวรัสแบบ Real-Time Protection หรือการเข้าควบคุมเครื่องปลายทางแบบ Remote Control ที่ถ้าหากมีผู้ไม่ประสงค์ดีต้องการเข้าควบคุมเครื่องของเราก็น่าจะเจาะระบบเข้ามาได้อย่างง่ายดายถ้าผู้นั้นมีความชำนาญโดยใช้การดักจับ IP Address ของเครื่องเรา ซึ่งก็คล้ายกับการทำงานของโทรจัน


นอกจากนี้ หากบริษัทใดที่กำลังพิจารณาว่าจะนำ IM มาใช้ในธุรกิจนั้น ก่อนที่บริษัทจะตัดสินใจนำ IM มาใช้ก็ควรพิจารณาถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับเปรียบเทียบกับต้นทุนที่จะต้องจ่ายไป และยังต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมและสภาพขององค์กรด้วยว่ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้ IM หรือไม่ หรือว่าเมื่อนำ IM มาใช้แล้วจะก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานสูงขึ้นหรือไม่ เช่น ถ้าบริษัทดำเนินงานโดยมีสำนักงานอยู่ที่เดียวไม่มีสาขาที่อื่น ก็อาจไม่มีความจำเป็นต้องใช้ IM นี้ หรือถ้าบริษัทนำ IM มาใช้แล้วจะมีวิธีการควบคุมให้พนักงานใช้ IM ในการทำงานจริงๆไม่ใช่ใช้ส่วนตัว อย่างไร

ประเด็นสุดท้ายในการพิจารณานำ IM มาใช้ในองค์กรก็คือ องค์กรควรให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยด้วยว่ามีความจำเป็นต้องติดตั้งระบบ Security แค่ไหน อย่างไร เพื่อที่จะได้สามารถนำ IM มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยในระดับที่องค์กรยอมรับได้

[/b]
ภาพประจำตัวสมาชิก
service
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 ต.ค. 2003, 12:19


ย้อนกลับไปยัง ข้อเสนอแนะ/ร้องเรียน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron